Ung thư vú là nhóm bệnh nguy cơ mắc bệnh cao nhất ở nữ giới

Bạn có biết rằng, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 15.000 ca mắc vú mới? Trong đó, có đến 70% người mắc bệnh đi khám và điều trị đang ở giai đoạn muộn, điều này đã làm giảm hiệu quả điều trị rất nhiều. Đây cũng chính là nguyên nhân vì sao vú lại có tỉ lệ người tử vong cao. Về bản chất vú có thể điều trị khỏi rất cao nếu được phát hiện và điều trị sớm.
có tỉ lệ mắc cao nhất hiện nay
Ung thư vú là một trong những bệnh phổ biến nhất hiện nay trong các loại bệnh ung thư. Bệnh chỉ đứng sau ung thư cổ tử cung. Trong những năm gần đây, tỉ lệ tử vong ung thư vú vượt cao hơn so với ung thư cổ tử cung. Bệnh chủ yếu bộc phát ở độ tuổi từ 35 – 50. Do vậy, tìm hiểu nhóm có nguy cơ mắc ung thư vú cao sẽ giúp chị em sớm phòng tránh và phát hiện sớm ra bệnh.
Nhóm có nguy cơ mắc ung thư vú cao ở nữ giới
Những nhóm có nguy cơ mắc ung thư vú cao ở nữ giới sau đây thường có tỉ lệ mắc ung thư gấp 4 – 6 lần so với bình thường:
– Nữ giới đã từng có một bên bị mắc ung thư vú thì tỉ lệ tái phát là lặp lại là rất cao.
– Có hiện tượng tế bào tăng sinh bất thường, điều này có thể thấy rõ khi chụp cắt lớp vú.
Nhóm nguy cơ cao vừa thường có tỉ lệ mắc ung thư từ 2 – 4 lần:
– Trong gia đình có bà, mẹ, chị em hoặc cô dì đã từng mắc ung thư vú thì đến đời bạn có khả năng bị rất cao – điều này là do gen di truyền.
– Phụ nữ sinh con đầu lòng sau tuổi 30 khả năng con cái bị ung thư vú cũng rất cao.
– Sau thời kỳ mãn kinh, nữ giới bị béo phì
– Những người đã hoặc đang mắc các bệnh ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung hoặc những người có vùng ngực từng bị chiếu nhiều phóng xạ.
Nhóm có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp 1,1 – 1,9 lần:
– Nữ giới thường uống nhiều rượu, bia, thuốc lá…
– Có kinh nguyệt sớm, kinh nguyệt đầu tiên sớm hơn 12 tuổi hoặc mãn kinh sau tuổi 55.
– Thường xuyên uống thuốc ngừa thai dạng uống hoặc bổ sung nhiều hormone thời kỳ mãn kinh.
Lưu ý: Để kiểm tra xác định mình có bị ung thư vú hay không? Chị em thực hiện kiểm tra ngực vào thời gian giữa chu kỳ kinh nguyệt (vì thời gian này ngực ít sung huyết, nhu mềm, dễ sờ) bằng cách sờ xem có khối u nào hay không? Bạn nên đứng trước gương, dùng ngón tay khép lại rồi ấn nhẹ bộ ngực, nếu có khối u sẽ rất dễ nhận biết được.
Trên đây là những thông tin về nhóm có nguy cơ mắc ung thư vú cao ở nữ giới. Mong rằng, với kiến thức này sẽ giúp chị em nhận biết được mình có đang ở trong nhóm này không? Từ đó, cách phòng tránh để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *