Cách nhận biết bệnh phì đại cổ tử cung ở nữ giới

Phì đại cổ tử cung cũng là một trong những gặp khá phổ biến ở nữ giới. Phì đại cổ tử cung tức là cổ tử cung bị phì to hơn so với bình thường (to hơn 2,5 cm trở lên). Bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sức khỏe sinh sản của nữ giới. Do vậy, chị em cần phải nắm rõ những thông tin nhận biết phì đại cổ tử cung do các bác sĩ chuyên khoa cung cấp sau đây.
Cách nhận biết phì đại cổ tử cung
Theo các chuyên gia sức khỏe sinh sản cho biết, những biểu hiện sau đây sẽ giúp chị em nhận biết được bệnh phì đại cổ tử cung:
Ở những đoạn đầu, bệnh thường không có biểu hiện rõ ràng nên chị em rất khó để nhận biết. Tuy nhiên, khi phì đại cổ tử cung đã chuyển sang giai đoạn cấp tính thì biểu hiện rất rõ. Điển hình là khí hư ra nhiều, có kèm có máu và mủ, mùi hôi khó chịu, kinh nguyệt rối loạn…
– Khí hư ra nhiều một cách bất thường, sang giai đoạn cấp tính khí hư sẽ có dạng mủ.
– Khí hư có máu hoặc khi quan hệ thấy chảy máu âm đạo và gây cảm giác đau cho người bệnh.
– Đau vùng hố chậu, bụng dưới nặng trĩu và đau, khó chịu, lưng cũng có cảm giác đau buốt. Mỗi lần đi đại tiện hay giao hợp sẽ càng nặng hơn.
– Phì đại cổ tử cung phát triển to gây đè nén lên bàng quang gây kích thích đối với cơ quan này, chính điều này đã gây ra các rối loạn tiểu tiện ở nữ giới như tiểu nhiều lần, tiểu rắt…
– Kinh nguyệt bị rối loạn kèm đau bụng kinh: Lượng kinh và số ngày hành kinh thay đổi, cụ thể là số ngày kinh dài mà lượng kinh ít (rong kinh), chu kỳ kinh ngắn dưới 20 ngày và ra rất nhiều.
Phì đại cổ tử cung không được điều trị sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính. Lúc này, khí hư sẽ có màu trắng sữa hoặc dạng mủ vàng nhạt. Đồng thời còn gây biến chứng làm viêm nhiễm cổ tử cung, cổ tử cung có hiện tượng xói mòn, phình đại giống rặng san hô, u nang…
Trên đây là những thông tin hữu ích, giúp chị em nhận biết phì đại cổ tử cung – một trong những bệnh phụ khoa gặp khá phổ biến hiện nay. Nhận biết sớm ra bệnh sẽ giúp nữ giới bình tĩnh và kịp thời xử lý bệnh một cách an toàn, bảo vệ sức khỏe sinh sản cho bản thân một cách tốt nhất.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *