Cách phòng tránh và xử lý kịp thời bệnh polyp tử cung

Để phòng tránh và xử lý kịp thời polyp tử cung, chị em nên thực hiện những điều cơ bản sau:
– Chị em cần phải thực hiện công tác vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đặc biệt là trong những ngày có chu kỳ kinh nguyệt, trước và sau khi quan hệ tình dục. Để ngăn chặn sự xâm nhập của các tác nhân viêm nhiễm đến cơ quan sinh sản trong đó có tử cung.
– Thực hiện lối sống sinh hoạt tình dục lành mạnh và an toàn. Khi quan hệ nên sử dụng biện pháp an toàn để tránh viêm nhiễm cũng như mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục.
– Thực hiện khám phụ khoa định kỳ 3 -6 tháng/lần hoặc ít nhất 1 năm/lần để kịp thời phát hiện và điều trị polyp tử cung sớm, phòng tránh bệnh xảy ra biến chứng.
– Thực hiện chế độ dinh dưỡng, ăn uống hợp lý, cân bằng bữa ăn hàng ngày bằng các loại rau củ quả tươi và ngũ cốc nguyên hạt… giúp phòng bệnh polyp tử cung hiệu quả. Bởi các loại rau, quả sẽ cung cấp rất nhiều vitamin và năng lượng cần thiết để ngăn chặn các bệnh về tim mạch, sức khỏe sinh sản. Ngoài ra, cần phải bổ sung các loại thực phẩm giải phóng estrogen bằng các loại ngũ cốc như bánh mì hoặc mì, đậu…
Cách xử lý kịp thời polyp tử cung
Nếu nghi ngờ mình bị polyp tử cung, chị em nên đến bệnh viện để làm xét nghiệm và kiểm tra ngay. Qua những biểu hiện lâm sàng và siêu âm tử cung phần phụ, các bác sĩ sẽ phát hiện ra những bất thường trong tử cung. Các phương pháp siêu âm sau sẽ cho kết quả chính xác bệnh như: siêu âm đầu dò, nội soi buồng tử cung… Đồng thời, thực hiện các xét nghiệm để loại trừ khả năng ung thư tử cung.
Sau khi phát hiện polyp tử cung, chị em cần phải theo dõi và tuân thủ theo đúng chỉ định điều trị bằng phác đồ của bác sĩ. Với những polyp nhỏ và không có triệu chứng thì chỉ cần dùng thuốc để điều trị. Với polyp lớn và có khả năng chuyển biến thành ung thư thì cần phải thực hiện điều trị ngoại khoa phẫu thuật cắt bỏ polyp.
Trên đây là những thông tin hữu ích về các phòng tránh và xử lý kịp thời polyp tử cung. Thông qua những kiến thức này sẽ giúp chị em hạn chế tối đa bệnh xảy ra cũng như có hướng xử lý kịp thời để tránh biến chứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và khả năng sinh sản nói riêng.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *